Bánh tráng phồng Long Trung chuẩn bị tết 2014

Bánh phồng xóm Long Trung chuẩn bị tết 2014

Bánh tráng phồng nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ nên từ đầu tháng Chạp, các lò bánh phồng ở ấp 7 và ấp 8 xã Long Trung (huyện Cai Lậy) tỉnh tiền giang đã bắt tay vào mùa bánh Tết.

Là nghề "cha truyền con nối" nên lò bánh phồng nào ở xã Long Trung, tỉnh Tiền Giang cũng có 3 - 4 đời gắn bó với nghề này. Mùa bánh Tết, không khí nơi đây rộn ràng từ lúc nửa đêm, các thành viên trong gia đình chia nhau mỗi người một việc: nhóm bếp, luộc mì, xay mì, nhồi bột, cán bánh để đón nắng sớm kịp phơi bánh, bỏ mối theo đơn đặt hàng.


Chị Phan Thị Tiềng - thợ làm bánh phồng ở ấp 8 cho biết, vợ chồng chị là thế hệ thứ ba duy trì nghề truyền thống của gia đình. Mỗi ngày, lò bánh của chị sản xuất khoảng 1.000 bánh nên các thành viên trong gia đình hầu như không ngơi tay mới kịp đáp ứng đơn đặt hàng. Theo thời gian, các công đoạn sơ chế nguyên liệu dần được tự động hóa nên thuận lợi, rút ngắn thời gian hơn so với cách làm thủ công trước đây. Tuy nhiên, công đoạn nhồi bột, cán bánh vẫn cần đôi bàn tay khéo léo của người thợ.
Nghề làm bánh phồng chủ yếu lấy công làm lời và mỗi năm, xóm bánh phồng Long Trung chỉ sản xuất tập trung khoảng 1 tháng để đáp ứng nhu cầu của khách quen với số lượng từ 1.000 - 4.000 bánh/ngày, bỏ mối với giá dao động 70.000 - 250.000 đồng/100 bánh. Nghề sản xuất tự phát này không chỉ giúp cho các hộ dân có thêm thu nhập mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương trong những ngày giáp Tết 2014
Quế Ngân

Nhận xét

CÁC ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TIỀN GIANG NỔI TIẾNG

Nhãn

Hiển thị thêm